CHỌN CỔ – GỬI TIỀN

Trong 1 thương vụ đầu cơ thành công, có 3 nhân tố Hoàng và các bạn cần quan tâm. (1) Lựa chọn cổ phiếu, (2) Chọn điểm ra – vào, (3) Cách đi tiền. Trong bài viết này, Hoàng sẽ đề cấp đến nhân tố số (1) Lựa chọn cổ phiếu.

Thứ nhất, về mặt cơ bản. Trên sàn có hàng nghìn mã, vốn hóa, thị giá, thanh khoản, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng khác nhau…vv. Vậy chúng ta nên chọn mã nào??? Trước tiên, chúng ta phải khẳng định với nhau rằng “THỊ GIÁ PHẢN ẢNH SỰ KỲ VỌNG CỦA NHÀ ĐẦU TƯ (dòng tiền)” với công ty đó. Không phải ngẫu nhiên có mã hơn 100k – ngược lại có mã chưa đến 1k. Ở khía cạnh này, Hoàng luôn ưu tiên các công ty đầu ngành, có thương hiệu và uy tín tốt. Với tiêu chí lựa chọn này, các bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản (đọc và phân tích các báo cáo tài chính).

Tâm lý chung của hầu hết chúng ta là thích các cổ phiếu thị giá THẤP (rẻ). Nhưng thực tế thì không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu công ty đó THẤP, và thường là các công ty này có triển vọng trong tương lai thấp hoặc cốt lõi công ty là con số 0. Các cổ phiếu này Hoàng luôn tránh xa, và gần như không theo dõi trong danh mục. Vì sao??? (1) Các cổ phiếu có mệnh giá thấp gần như không có sự tham gia của dòng tiền lớn (các quỹ, nhà đầu tư chiến lược…vv). (2) Chính vì thị giá thấp, nên các cổ phiếu này dễ bị thao túng và làm giá 1 cách TÀN SÁT, trên các diễn đàn chúng ta hay nghe đến thuật ngữ “LÁI LỢN” là như vậy. Rủi ro những cổ phiếu này là RẤT CAO, RẤT CAO!!!

Thứ hai, về mặt kỹ thuật. Sau khi đã lọc được các công ty tốt, Hoàng sẽ chọn các cổ phiếu diễn biến tốt theo xu hướng. Vậy, làm thế nào để xác định xu hướng cổ phiếu???

(1) Các bạn có thể thiết lập trên phần mềm (Amibroker, Trading View, Meta Trader…vv) các đường MA (Moving Averages) gọi cách đơn giản là các đường trung bình động. Các bạn có thể dùng các đường MA khung thời gian khác nhau theo mục đích trading của mình 10,20,50,100…vv. Thông thường, giá vận động nằm trên các đường MA thường phản ảnh diễn biến tích cực – và ngược lại.

(2) Các bạn có thể kẻ cho mình kênh giá (Channel Line). Bằng cách nối các điểm đỉnh với nhau thể hiện kênh trên và nối các điểm đáy với nhau thể hiện kênh dưới. 2 đường này phải song song với nhau tạo thành kênh giá (nói đơn giản như 1 con kênh, phải có 2 bờ song song).

(3) Các bạn có thể kẻ đường xu hướng (Trendlines). Với xu hướng lên là nối các điểm đáy với nhau, thông thường càng cắt nhiều điểm đáy độ tin cậy càng cao – và ngược lại xu hướng xuống là nối các điểm đỉnh với nhau.

Hoàng rất mong được chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình với tất cả các nhà đầu tư quan tâm qua ROOM ZALO mở sau: https://zalo.me/g/ajixpz670.

Chúc các nhà đầu tư thành công!!!

————————————-

Tôi là Hoàng _ Tư vấn và đầu tư chứng khoán

Web/Skype: chungkhoanvietnam.net

Mobi/Zalo/Face: 0981 518 532

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *