PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ CÁCH TIẾP CẬN

Nếu phân tích cơ bản tập trung vào phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển vọng của doanh nghiệp, thì phân tích kỹ thuật tập trung vào phân tích biểu đồ và các chỉ báo tín hiệu để đưa qua quyết định mua bán cổ phiếu. Mọi điều nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thật sự muốn hiểu được biểu đồ, nhận biết được các chỉ báo và chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu thì không đơn giản chút nào. Để tiếp cận phân tích kỹ thuật một cách cơ bản, CHUNGKHOANVIETNAM xin đưa ra 4 gợi ý cho các nhà đầu tư.

 

1. Nhận biết các điểm hay khu vực hỗ trợ và kháng cự

Đây là bước cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Mỗi chỉ báo kỹ thuật đều có bản chất liên quan đến giá cả và sự lặp đi lặp lại chu kỳ lên xuống của thị trường.

Trước hết cần phải hiểu được sự tinh tế của những biểu đồ chứng khoán về biến động của các đường giá trị trung bình (MA) và dòng tiền trong thị trường, có thể hiểu rộng hơn là giá cả đang giao động và các vị trí của điểm hỗ trợ và kháng cự. Cần phải phát triển cái nhìn của mình để thấy được xu hướng thị trường.

Đó là điều mà giúp cho bạn có cái nhìn tốt hơn về biểu đồ và tin tưởng vào quyết định của mình.

2. Mở rộng khung thời gian để nhìn thị trường

Dù bạn quan tâm đến những cây nến 30 phút, 1giờ hay 2 giờ đi nữa, thì cách để bạn có thể tồn tại lâu dài là hãy phóng tầm mắt mình ra thật xa và sau đó có thể thu lại gần.

Đó là lý do tại sao bạn bắt đầu bằng phương pháp phân tích kỹ thuật bằng các biểu đồ hàng tuần sau đó là đến các biểu đồ hàng ngày, rồi có thể xuống thấp hơn. Từ đó bạn có thể xác định điểm mua và điểm bán.

3. Không nên dựa vào quá nhiều chỉ báo, chỉ cần một vài loại chỉ báo

Có hàng ngàn chỉ báo kỹ thuật, nhưng nhà đầu tư nên dùng 4 loại sau: khối lượng, đà tăng trưởng, xu hướng, biến động.

Hiểu được những chỉ báo khác nhau là cũng giống như danh mục đầu tư dài hạn của bạn, bạn sẽ muốn đa dạng hóa các chỉ báo phân tích của mình. Nhưng đối với phân tích kỹ thuật tập trung nhiều hơn 4 chỉ báo khác nhau là không nên. Nó chỉ dư thừa và làm mọi điều phức tạp hơn thôi, thậm chí là tẩu hỏa nhập ma.

Cũng tương tự, bạn nên tập trung chỉ báo mà bạn cho rằng nó có xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Sự khác nhau các chỉ báo giữa các kỳ sẽ cho bạn thấy được một xu hướng mới trong khi cái khác sẽ xác định sự tồn tại xu thế thị trường khác.

4. Xu thế thị trường là người bạn của chúng ta

Xu thế thị trường là người bạn của chúng ta” là cơ sở để hiểu về thị trường. Và cũng là lý do tốt nhất để ra quyết định đầu tư. Khi giao dịch, tôi có gặp khá nhiều trader đã thay đổi xu thế bằng ý tưởng riêng của họ, và sau đó họ lại không nhận ra những sai lầm của mình cho đến khi họ gặp phải vấn đề về giá bị giảm về mức thấp.

Bạn nhớ rằng, bạn không nên dựa vào các biểu đồ để đuổi theo mọi xu hướng của thị trường. Nhưng lời khuyên là cần phải thận trọng khi vào thị trường chứng khoán, kể cả khi bạn là nhà đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Nhưng bạn cũng đừng ngại ngần gì đó, nếu bạn biết đủ, nếu bạn tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn không cần phải khởi đầu nhiều: Đôi khi chỉ cẩn 1000 USD cũng có thể giúp bạn trở thành triệu phú, miễn là bạn kiên trì.

———————

Lý Minh Hoàng _Chuyên viên tư vấn chứng khoán cấp cao

Số điện thoại: 098 151 8532

Email: chungkhoanvietnam.net@gmail.com

Webside:chungkhoanvietnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *