Phương pháp bán cổ phiếu

Khi mua sử dụng các nền tảng cơ bản, thông tin tổng hợp, nhưng khi bán chỉ cần quan tâm chú trọng vào các tín hiệu kỹ thuật giá và khối lượng giao dịch mà không cần quan tâm bất cứ yếu tố nào khác như thông tin nội bộ, tin đồn, vĩ mô, hay lợi nhuận…

 

Tại sao cần bán? 

Có thể nói trong Đầu tư Chứng khoán, Bán là khó nhất. Bán có 2 trường hợp: Chốt lãi / Cắt lỗ.

– Khi Chốt lời dù ta vui vì ta chính thức hiện thực hóa lợi nhuận, nhưng đồng nghĩa ta phải chia tay với một nguồn thu nhập đáng kể trong quá khứ. Nó giống như chia tay bạn bè hay chia tay cấp ba vậy. Là việc không muốn, nhưng cần thiết phải làm.

– Khi Cắt lỗ, đồng nghĩa ta đối mặt 2 nỗi sợ lớn nhất trong đầu tư: Mất tiền và phải thừa nhận mình SAI. Chứng khoán đơn giản như trong Toán học vậy, bạn lỗ là bạn sai, bạn lãi là bạn đúng. Chính vì bản thân chúng ta không ai muốn thừa nhận mình sai nên việc này trở nên khó khăn vô cùng, và nếu chúng ta không hạ thấp cái tôi của mình, hậu quả sẽ là khôn lường.

1. Bán cutloss

Cắt giảm mọi thua lỗ một cách nhanh chóng nhất!

Đã có những khi bạn mua cổ phiếu, sau khi phân tích hàng loạt lý do:

Vĩ mô tốt, doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, vừa ra báo cáo đẹp, bán tài sản, ký được hợp đồng lớn, đội lái hay hàng xóm của bạn khuyên mua vì đây là cp rất tốt, sẽ được đánh lên gấp 2…

Vậy mà khi quyết định bỏ toàn bộ số tiền dành dụm biết bao nhiêu năm trời, là số tiền mồ hôi công sức của bạn vào để mua, thì giá cp bắt đầu lao dốc… Bạn sẽ hành xử ra sao???

  • Nằm im, chấp nhận đầu tư dài hạn, vì nghĩ đó là doanh nghiệp tốt, hàng năm mình vẫn được hưởng cổ tức cơ mà, đầu tư là phải nắm giữ lâu dài, cứ mua đi bán lại liên tục thế thì chỉ tốn phí môi giới.
  • Mua thêm vào bình quân giá, đó là cổ phiếu tốt, lợi nhuận tăng trưởng mạnh, chỉ số cơ bản đều ok, vì vậy lúc giá giảm là lúc chúng ta nên mua vào chứ không phải bán ra.
  • Bán cutloss toàn bộ, tìm cơ hội khác.

 Khi thua lỗ 7%: không có lý do gì để giữ cổ phiếu thua lỗ, đơn giản, bạn đã sai và bạn cần hạn chế ảnh hưởng của sai lầm đó.

Cutloss 7% và không bao giờ có ngoại lệ( có thể cutloss sớm hơn khi phát hiện mua sai)

2.Bán Chốt lời:

– Cổ phiếu đạt kỳ vọng (15-25% hoặc hơn tùy mô hình).

– Cổ phiếu đạt đỉnh. Nếu ta mua sai và thấy cổ phiếu đạt đỉnh, phải bán ra dù chưa đạt kỳ vọng ban đầu.

– Giao dịch nhiều nhưng không tăng giá.

– Tạo khoảng trống (gap) chạy nước rút.

Ví dụ: Quy tắc lãi lỗ 3-1

Thống kê chỉ ra rằng, chỉ cần đầu tư đúng trong 3-4 lần trong 10 lần đầu tư là bạn đã có thể trở thành một tay cự phách trên thị trường.

Hãy tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc sau để đảm bảo bạn luôn là một trong những kẻ cuối cùng còn lại trên bãi chiến trường:

– Thống kê chỉ ra rằng có đến 75% các cổ phiếu thường tăng giá lên khỏi mức giá cũ của nó từ 20 % -> 30%, sau đó các cổ phiếu lại quay đầu trở lại, thậm chí còn đi xuống sâu hơn mức giá ban đầu.

– Khi cp của bạn bị xuống giá tới mức -7%, không có ngoại lệ trong trường hợp này là: bạn phải bán ngay lập tức (tôi nhắc lại là KHÔNG CÓ NGOẠI LỆ và phải NGAY LẬP TỨC) cổ phiếu đi.

– Với quy tắc đơn giản này: trong 4 lần đầu tư, kể cả bạn đầu tư tệ hại đến mức 3 lần thua -7% và chỉ có 1 lần duy nhất thắng >=21%, bạn vẫn không thua lỗ.
Ví dụ: bạn có 200 triệu, bạn chia làm 4 phần và đầu tư vào 4 loại cổ phiếu khác nhau, với số tiền bằng nhau là 50 triệu/1 cp

– Cổ phiếu A: Bạn lỗ -7%

– Cổ phiếu B: Bạn lỗ -8%

– Cổ phiếu C: Bạn lỗ -6%

– Cổ phiếu D: Bạn lời 21%

Số tiền còn lại của bạn nếu cutloss ở mức 7% vẫn sẽ là 200 triệu.

Nhìn chung, không hề đơn giản khi bán, và cũng đừng đặt kỳ vọng vào bản thân có thể Mua đáy Bán đỉnh – điều đó quá khó. Hãy giữ tâm thế thoải mái, hạn chế cái tôi, và lợi nhuận sẽ được bảo toàn. 

Chúc các bạn thành công!!!

———————

Lý Minh Hoàng _Chuyên viên tư vấn chứng khoán cấp cao

Số điện thoại: 098 151 8532

Skype: chungkhoanvietnam.net

Webside:chungkhoanvietnam.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *