QUẢN TRỊ RỦI RO

GEORGER SOROS có câu nói nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư “ ĐÚNG HAY SAI KHÔNG QUAN TRỌNG, CÁI QUAN TRỌNG LÀ NẾU ĐÚNG SẼ CÓ ĐƯỢC BAO NHIÊU TIÊN, VÀ NẾU SAI SẼ MẤT BAO NHIÊU TIỀN”. Câu nói này của SOROS mục đích chính đề cập đến QUẢN TRỊ RỦI RO. Chúng ta có N lần tham gia vào các thương vụ đầu cơ, có những lần đúng – có những lần sai. Quan trọng, khi chúng ta đúng, chúng ta kiếm được bao nhiêu??? (10%,20%,50%..) – khi chúng ta sai, chúng ta mất bao nhiêu???. Nếu chúng ta sai 3 lần, mỗi khoản lỗ 7% – chúng ta chỉ cần đúng 1 lần với khoản lãi trên 20% là chúng ta tồn tại, và ngược lại.

Trong chứng khoán, mọi hành động của chúng ta đều mang tính xác suất, không có một công thức nào để đảm bảo chúng ta chắc chắn đúng. Vì vậy, điều quan trọng khi chúng ta đầu cơ trong lĩnh vực này là KHÔNG ĐỂ KHOẢN LỖ NẰM NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT. Chúng ta thường không phân biệt rõ ĐẦU CƠ và ĐẦU TƯ, và thường chúng ta nắm giữ cổ phiếu một cách bất đắc dĩ, đơn giản vì không chấp nhận MẤT TIỀN (SAI). Nhưng chính tâm lý này lại càng làm chúng ta thu lỗ nặng hơn, và rơi vào cái vòng luẩn quẩn của trò chơi tâm lý. Kỹ năng BÁN khó hơn kỹ năng MUA trong lĩnh vực chứng khoán, chúng ta có thể ra quyết định MUA rất nhanh – nhưng để ra quyết định BÁN thì có hàng trăm rào cản và lý do để chúng ta trì hoãn. Đừng ngại CẮT LỖ các bạn ạ!!! Mình chấp nhận mình sai, nhưng mình còn tiền và còn cơ hội làm lại. Kỹ năng CẮT LỖ là kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực này. VIỆC ĐẦU TIẾN CỦA CHÚNG TA LÀ “SINH TỒN”.

Hoàng rất mong được chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình với tất cả các bạn qua ROOM ZALO mở sau: https://zalo.me/g/ajixpz670.

Chúc các bạn thành công!!!

——————————–

Tôi là Hoàng _ Tư vấn đầu tư chứng khoán.

Web/Skype: chungkhoanvietnam.net

Mobi/Zalo/Face: 0981 518 532

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *