SỐ 5% – 95%

Trên các diễn đàn, các Room, chúng ta hay nghe đến con số 5% – 95% (tức theo thống kê không chính thức nào đó, trên thị trường chỉ có 5%-10% nhà đầu tư có lãi, còn lại 90% -95% là thua lỗ). Vậy con số này thực hư là thế nào???

Con số này là 1 thống kê mang tính chất tương đối. Bản chất thực sự của con số này là thị trường luôn có sự tham gia của BBs và MM, dù đó là thị trường mới nổi, hay thị trường phát triển (chỉ khác nhau ở mức độ). BBs và MM là những người có tiềm lực tài chính lớn, họ có đầy đủ các lợi thế trong tay để thiết lập cuộc chơi. Họ chiếm phần lớn giá trị giao dịch trong 1 thương vụ, nhưng lại chiếm số lượng nhỏ về thành phần tham gia thị trường ( 5%- 10%). Họ là người làm chủ cuộc chơi, là người quyết định. Vì vậy lợi thế luôn thuộc về họ – Ở chiều ngược lại, Hoàng và các bạn ở trong con số 90% -95%, chúng ta đông hơn họ về mặt số lượng, chiếm ưu thế về mặt quân số…vv nhưng chúng ta lại chiếm 1 giá trị nhỏ trong các cuộc chơi và gần như không có quyền quyết định xu hướng của cổ phiếu. Vì vậy, rủi ro chúng ta nhận được luôn cao nhất và luôn ở thế yếu trong các cuộc chơi. Đây chính là lý do giải thích cho con số 5% – 95%.

Chứng khoán không phải kênh cờ bạc, không phải tỷ lệ rủi ro hay xác suất là 5% – 95%, mà nó là cuộc đấu trí của những người muốn chiến thắng. BBs và MM họ có thế mạnh – nhỏ lẻ cũng có thế mạnh của riêng mình (Hoàng có chia sẻ lợi thế của nhỏ lẻ qua bài viết này: https://www.facebook.com/chungkhoanvietnam.net/). Để tồn tại trong lĩnh vực này, Hoàng và các bạn luôn học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực mình đang tham gia. Chứng khoán không và chưa bao giờ là kênh làm giàu nhanh chóng, chứng khoán cũng không phải là nơi để chúng ta ảo tưởng. Nguyên tắc đầu tiên khi Hoàng và các bạn tham gia vào lĩnh vực này là “SINH TỒN”, tức chúng ta phải giữ được tiền – trước khi hướng đến lợi nhuận. Đừng ngại CẮT LỖ, mà đây là kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực này. THỰC TẾ VÀ KHÔNG ẢO TƯỞNG!!!

Không có một công thức thành công nào trên thị trường chứng khoán. Hoàng rất mong được chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình với tất cả mọi người qua ROOM ZALO sau: https://zalo.me/g/ajixpz670.

Chúc các bạn thành công!!!

———————————

Tôi là Hoàng _ Tư vấn và đầu tư chứng khoán

Web/skype: chungkhoanvietnam.net

Mobi/Zalo/Face: 0981 518 532

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *